Bánh mì Đức và những điều thú vị chưa kể


Nhắc tới Đức là người ta thường nhớ ngay đến hương vị của những ly bia tươi mát, những loại xúc xích hảo hạng và nhiều hãng xe ô tô danh giá. Nhưng đó vẫn chưa đủ để nói về nước Đức, ngoài những điều kể trên thì bánh mì cũng là một phần giúp ẩm thực nước Đức trở nên hấp dẫn hơn trong mắt tất cả mọi người. Hôm nay hãy cùng nhau đi tìm những bí mật về thức ăn gần gũi nhất trong cuộc sống thường ngày của người dân Đức.

Đức - quê hương của hơn 600 loại bánh mì

Người ta vẫn nghĩ rằng Pháp mới là nơi có nhiều loại bánh mì nhất trên thế giới, nhưng ở Châu Âu, Đức cũng là vương quốc bánh mì với hơn 600 loại khác nhau. Tính đến nay độ tuổi của bánh mì của Đức đã lên tới 10.000 tuổi. Bước ngoặt đánh dấu lịch sử thay đổi của bánh mì chính là nướng bánh trong lò kín và ủ bột bánh trong nhiều ngày để chúng nở ra. Chính nhờ 2 phát hiện này mà ngành công nghiệp bánh mì ở Đức đã tiến thêm 1 bậc, tạo ra các loại bánh mì có độ mềm, xốp như hiện nay.

Bữa sáng của người Đức luôn bắt đầu bằng bánh mì

Là quê hương của vô số bánh mì, nên nó cũng trở thành thực phẩm chính trong bữa ăn hằng ngày của người dân bản địa. Người Đức thường dùng bánh mì vào tất cả các bữa sáng. Chúng được phết mứt, bơ, xúc xích và phomai cùng vài loại rau củ nên khá đầy đủ dinh dưỡng. Bữa trưa là bữa ăn quan trọng nhất với họ, nên họ tiêu thụ khá nhiều thức ăn. Còn buổi tối họ chỉ ăn nhẹ với soup và bánh mì đen.

Chính vì thế khi đặt mua vé máy bay đi Đức giá rẻ từ Việt nam bạn sẽ cảm nhận được bánh mì đã trở thành một phần cuộc sống của người dân, đi sâu vào văn hóa ẩm thực của quốc gia này.

Tuy có cả trăm loại bánh mì, nhưng 3 loại phổ biến nhất ở Đức chính là: bánh mì trắng, bánh mì đen và bánh mì xám. Tương tự mỗi vùng miền nước Đức người ta lại ưa chuộng dùng các loại bánh mì khác nhau như ở miền Bắc người dân hay ăn bánh mì đen trộn với nhiều hạt ngũ cốc. Thứ hạt được sử dụng nhiều nhất để rắc lên bánh chính là hạt lúa mạch, ngoài ra còn có hạt hướng dương, hạt yến mạch, hạt mè, …vv. Sở hữu rất nhiều chủng bánh khác nhau, nhưng đó cũng là một đau đầu với người Đức khi họ không thể tìm ra loại ưa thích của mình mỗi khi đến cửa hàng vì có quá nhiều. 

Bánh mì - thức ăn của mùa lễ hội

Không chỉ dùng làm thức ăn hằng ngày mà món ăn này còn rất phổ biến trong mùa lễ hội ở Đức như Lễ hội bia Oktoberfest ở Munich, lễ hội Karneval. Hai loại bánh Brezel và bánh mì tròn Brötchen là những loại bánh phổ biến nhất trong các dịp lễ hội.

 

Bánh mì là thức ăn phổ biến trong mùa lễ hội ở Đức

Có thể nói, giờ đây bánh mì đã trở thành một phần linh hồn của ẩm thực Đức, mang đến hương vị đơn thuần nhưng sâu sắc. Món ăn thiết yếu trong cuộc sống thường ngày này không phân biệt giàu nghèo nên nó trở nên rất đỗi tự hào với người dân. Cho nên người Đức rất trân trọng khi thưởng thức, coi đó là một phần văn hóa dân tộc, thể hiện rõ ràng hình ảnh của nước Đức trong mắt bạn bè quốc tế.

Xem thêm


TIN TỨC MỚI