Đi tìm những hương vị café đặc trưng nước Ý


Thưởng thức café là một nét đẹp quyến rũ mà không chỉ ở riêng nước Ý mà nó xuất hiện ở khắp nơi trên thế giới. Nhưng chỉ có đến Ý bạn mới cảm nhận được hương vị độc đáo của thứ đồ uống này 1 cách rõ nét nhất, nó không còn đơn giản là thưởng thức 1 thức uống nữa mà uống café ở quốc gia này là cả 1 nghệ thuật đảm bảo thử 1 lần bạn sẽ thích mê cho mà xem.

Espresso

Espresso được người Italy sáng chế ra vào năm 1884. Trong tiếng Ý, Espresso là “express”, nghĩa là cà phê có thể được phục vụ cho khách hàng ngay lập tức. Điểm độc đáo của loại café này là được pha ở áp suất rất cao, bằng máy có 1 ống xoắn đồng

Quá trình pha diễn ra rất nhanh chỉ khoảng 25 đến 30 giây. Khi nước được bơm vào, hệ thống ống đồng sẽ đun nước nóng thật nhanh đến mức trên 90, dưới 100 độ C. Áp lực đẩy nước chảy nhanh qua bột cà phê được nén chặt trong một cái lọc và đổ thẳng ra cốc chỉ. Trên mặt cà phê phải có một lớp bọt màu nâu vàng gọi là crema, là tiêu chuẩn để đánh giá xem tách Espresso có ngon hay không.

Espresso nguyên chất có hương vị đậm đà khó lẫn

Thưởng thức 1 ly Espresso đúng chuẩn là cả 1 nghệ thuật đối với người Italia nói riêng và người du khách nói chung vì loại café này rất đậm đặc, nên phải dùng tách dày được hâm nóng trước, người uống phải 1 tay giữ đĩa, hít hà mùi thơm quyến rũ rồi uống cạn ly trong vòng 3 đến 4 hơi. Tuy việc uống rất nhanh chóng, gọn ghẽ nhưng lại đầy tính thanh lịch.

Nếu bạn book vé máy bay đi Ý giá rẻ mà không quen với vị đắng thì có thể sẽ hơi khó uống lúc ban đầu, nhưng Espresso nguyên chất là như vậy. Đậm đà nhưng khó quên.

Cappuccino

Cái tên không còn quá xa lạ với những tín đồ yêu thức uống này, nhưng có thể bạn chưa biết Cappuccino cũng từ chính Espresso mà ra, nhưng thật may mắn vì nó còn nổi tiếng và được ưa chuộng hơn cả người anh em của mình. Tên gọi của nó được xuất phát từ tên các nhà tu dòng Capuchin, vì màu áo thụng của các nhà tu cũng tương tự như màu nâu của tách Cappuccino vậy

Một tách Cappuccino bao gồm ba phần đều nhau: cà phê Espresso pha với một lượng nước gấp đôi (espresso lungo), sữa nóng và sữa sủi bọt. Món Cappuccino đúng chuẩn rất khó đánh giá vì còn phụ thuộc vào tay nghề của những người pha chế được thể hiện qua khả năng tạo bọt sữa.

Bọt sữa dày trên một tách Cappucino được tạo ra bằng cách cho tia hơi nước nóng mạnh quậy và đánh bọt trong một bình sữa tươi. Trên mặt lớp bọt được rắc một ít bột cacao hay bột quế nhằm tăng vị thơm. Trong lúc rắc, các Barista sẽ dùng khuôn hay thìa khéo léo tạo hình nghệ thuật. Người Ý  thường uống Capuchino vào buổi sáng để tăng hưng phấn cho cả ngày làm việc.

Caffe Latte

Tương tự như các loại café trên nhưng chỉ khác về tỉ lệ, ở trên có lớp sữa dày hơn khoảng 1 cm theo tỉ lệ 1/3 cà phê, 2/3 sữa. Người dân Italia cũng rất hay uống caffe latte vào buổi sáng bên cạnh các thức uống truyền thống khác.

Latte Macchiato

Latte Macchiato chính là đồ uống nóng gồm cà phê Espresso và sữa, nhưng về cơ bản là lượng sữa đặc nhiều hơn, trước kia nó được pha chế dành riêng cho trẻ em, nhưng sau chính hương vị thơm ngon đã khiến người lớn vị nghiện dù lượng caffein trong Latte rất thấp.

 

Latte Macchiato có hương vị thơm ngon 

Thưởng thức Latte Macchiato đúng chuẩn là phải bằng cốc thủy tinh cao, có thành dày, bao gồm 3 tầng rõ rệt, được rót lần lượt mà không được hòa lẫn với nhau. Đầu tiên là lớp sữa, sau đó là bọt sữa và cuối cùng người pha chế sẽ rót Espresso xuyên qua lớp bọt sữa vào bên trong ly. Như vậy là đã có 1 ly Latte hoàn chỉnh để uống rồi.

Như vậy là công cuộc đi tìm những hương vị café đặc trương nước Ý đã hoàn thành, hy vọng khi có dịp tới thăm đất nước hình chiếc ủng, bạn sẽ không quên thử qua một vài cái tên nổi bật nhất mà chúng tôi đã giới thiệu ở trên nhé.

Xem thêm


TIN TỨC MỚI