Hòa mình vào lễ hội đua ngựa Palio độc đáo của Ý


Nước Ý luôn biết cách thu hút sự chú ý của các vị khách du lịch khắp nởi trên thế giới bởi những truyền thống văn hóa hết sức đặc sắc của mình. Lễ hội cũng là 1 phần trong văn hóa đó, tuy nhiên không phải lễ hội nào cùng ghi được dấu ấn sâu đậm riêng trong lòng du khách để họ luôn nhớ về nó, nhưng lễ hội đua ngựa lại khác. Nó lại khiến người ta hết mình như 1 người bản địa thực thụ trong các cuộc đua. Vậy lễ hội này có gì thu hút hãy cùng tìm hiểu ngay bây giờ nhé.

Diễn ra thường niên tại quảng trường trung tâm Siena-pizza de Campo, lễ hội đua ngựa Palio được tổ chức từ năm 1644 đến tận bây giờ. Đây không chỉ là ngày hội tôn vinh tình thần thể thao mà còn là nghi lễ truyền thống nhằm ca ngợi Đức mẹ Đồng trinh và tưởng nhớ về quá khứ thời trung cổ.

Lễ hội đua ngựa Palio truyền thống của Ý

Tuy diễn ra trên toàn thành phố nhưng chỉ có 10 quận được tham gia. Trước ngày diễn ra lễ hội mỗi quận cử 17-18 người khoác lên mình những bộ trang phục thời Trung cổ để diễu hành riêng, nhằm phân biệt biểu trưng riêng cho từng quận, nên ngoài cuộc đua thì cuộc diễu hành rất hoành tráng này cũng thu hút được sự chú ý đông đảo của người dân và du khách.

Trong 2 ngày diễn ra cuộc đua, từ sáng sớm, người dân sẽ tập trung kín các quảng trường để chứng kiến những màn đua cực kì kịch tính đồng thời hòa mình vào lễ hội đua ngựa Palio độc đáo của Ý. Theo ước tính có khoảng hơn 10.000 người tham dự. Mỗi cuộc đua sẽ diễn ra 3 vòng, mất 30 phút. Tuy thời gian rất ngắn nhưng lúc nào cũng kịch tính hết, nhất là vòng cuối cùng tiến đến gần đích. Lúc này sự hò reo, cổ vũ của khán giả chính là động lực thôi thúc những tay đua và chú ngựa hùng dũng tiến về đích

Trên đường đua, các kị sỹ phải bám chắc lưng ngựa làm cho các chú ngựa khác tránh xa ngựa của mình. Họ có thể bị hất văng ra khỏi yên ngựa nhưng chú ngựa cán đích đầu tiên thì chiến thắng vẫn thuộc về quận đó.

Nếu chú ngựa nào chiến thắng thì quận đó sẽ được tràn vào đường đua ôm hôn chú ngựa và kị sĩ của họ vì đã anh dũng chiến đấu đem về chiến thắng vẻ vang cho quận. Phần thưởng dành chính là Lá cờ Đức mẹ được in tên người chiến thắng, nhưng đó có lẽ không phải là điều vui nhất, mà niềm hạnh phúc chính là được trở thành niềm tự hào của quận. Kết thúc cuộc đua, người dân sẽ mở tiệc ăn mừng để xả hơi, đền bù cho những tháng ngày tập luyện và chuẩn bị rất vất vả. Chính vì thế dư âm của Palio còn kéo dài rất nhiều ngày sau đó.

 

Đây là sự kiện truyền thống của người dân nước Ý

Với sự sôi động, rực lửa của 1 trong những lễ hội đặc sắc, hoành tráng và thu hút được sự quan tâm nhiều nhất trên hành tinh, chắc chắn dù đang ở 1 phương xa bạn cũng muốn đổi vé máy bay đi Ý hôm nay nay ngay tức khắc vì không thể nào ngồi yên trước bầu không khí náo nhiệt này phải không.

 

Xem thêm


TIN TỨC MỚI