Đậu phụ Mapo (Mapo doufu)
Món đậu hũ Tứ Xuyên với phong vị cay xè đặc trưng luôn được bạn bè quốc tế nhắc đến như một đặc trưng của ẩm thực Trung Quốc. Thành phần của món đậu phụ nổi tiếng này gồm đậu non và thịt bằm nấu cùng các loại gia vị đặc trưng của Tứ Xuyên. Sự hòa quyện giữa vị béo mềm của đậu phụ, chút cay của sa tế và hương thơm của dầu mè mang đến cho món ăn vị thơm ngon nổi tiếng. Nếu có dịp khám phá Trung Quốc, bạn đừng quên dành thời gian thưởng thức qua món ngon rất nổi tiếng này để có thêm những trải nghiệm thú vị.
Sủi cảo
Đây là một trong những món ăn có truyền thống lịch sử lâu đời của người Trung Quốc. Với người dân Trung Quốc, sủi cảo là một món ăn truyền thống rất được ưa chuộng, đặc biệt là vào ngày tết. Đây là món ăn biểu tượng sự may mắn và đoàn tụ của gia đình. Hằng năm vào đêm giao thừa, bất kể là đi công tác, học tập hay làm ăn xa nhà, mọi người nhất định phải ăn sum vầy và cùng nhau ăn sủi cảo.
Thành phần chính để chế biến Sủi cảo là sự kết hợp của hai loại gạo: gạo trắng và gạo nếp. Theo duy tâm, người Trung Quốc cho rằng hai loại gạo này sẽ mang lại nhiều điều may mắn trong cuộc sống. Nhân bánh thường bao gồm có thịt lợn, thịt bò, carrot được băm nhỏ và trộn đều với nhau. Hình dạng phổ biến nhất của sủi cảo là hình bán nguyệt. Món này có thể ăn riêng kèm với sốt gia vị hoặc có thể dùng cùng món mì vằn thắn.
Mì hoành thánh (Wonton Soup)
Mì hoành thánh còn được gọi là "Hun Dun" bằng tiếng phổ thông, là một trong những món ăn ngon rất độc đáo ở Trung Quốc. Trung Quốc là một quốc gia rộng lớn với nhiều dân tộc khác nhau sinh sống, văn hóa phong tục tập quán của họ cũng rất khác nhau nên mỗi vùng miền lại có một “phiên bản” mì hoành thánh khác nhau.
Một tô mì hoành thánh ngon phải hội tụ đầy đủ cả 3 yêu cầu sau: thứ nhất, vỏ bột phải mỏng, mỏng như tờ giấy lụa để có thể nhìn thấy hết nhân bên trong nhưng phải dai, không được rách. Thứ hai, thịt và tôm xay trong viên hoành thánh phải tươi ngọt, nấu vừa chín tới không được nấu quá kĩ làm mất đi độ ngọt và bị khô. Thứ ba, nước dùng phải trong vắt, như nước lọc nhưng phải đậm đà vị xương ninh. Về phần mì, sợi mì phải là dạng mì vàng, sợi mảnh và có độ dai.
Thịt lợn chua ngọt (sweet and sour pork)
Đây là một trong những món ăn phổ biến và rất nổi tiếng của Trung Quốc. Món thịt lợn chua ngọt xuất hiện ở nhiều vùng ở Trung Quốc như Chiết Giang, Sơn Đông, Tứ Xuyên, Quảng Đông nhưng nổi bật nhất là món thịt chua ngọt của ẩm thực Sơn Đông. Các thành phần chính của món ăn này gồm thịt lợn, lòng trắng trứng và các gia vị chủ yếu bao gồm muối, giấm, ớt chuông, hành tây, rượu, cà chua, đường, rau mùi. Sau khi hoàn tất, món ăn có màu cam sáng và hương vị chua ngọt vừa vặn, rất hấp dẫn.
Gà Kung Pao
Gà Kungpao là một trong những món ăn truyền thống có xuất xứ từ tỉnh Tứ Xuyên - Trung Quốc, rất được ưa chuộng trong các nhà hàng Tàu tại Mỹ và Châu Âu. Thành phần của món này gồm thịt gà nấu với ớt, đậu phộng nên có vị cay đặc trưng.
Ban đầu món này chỉ được làm với nguyên liệu chính là thịt gà, về sau với sự sáng tạo của các đầu bếp, người ta đã thay thế thịt gà bằng các loại thịt khác như thịt heo, thịt bò và thậm chí cả các loại hải sản; tuy nhiên món Kung Pao với thịt gà vẫn luôn được nhiều người yêu thích nhất.
Thưởng thức những món ngon nổi tiếng, du lịch và khám phá những điểm đến hấp dẫn tại Trung Quốc là chuyến đi bạn đang lên kế hoạch. Ngay lúc này bạn hãy đặt vé từ dai ly Korean Air để được vé rẻ nhất và nhanh nhất.